Ý kiến thăm dò

Tình hình kinh tế - xã hội

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
87197

Bài tuyên truyền XD NTM xã Cao Ngọc

Ngày 02/08/2023 15:08:07

 

Bài tuyên truyền XD NTM

 

           Kính thưa toàn thể nhân dân!

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, do đó Đảng ủy, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân mặt trận tổ quốc, các ngành đoàn thể xã Cao Ngọc xác định, để triển khai thực hiện thành công Chương trình Nông Thôn Mới thì cán bộ, đảng viên và nhân dân phải hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng, tạo sự thống nhất từ nhận thức đến hành động. Trong những năm qua công tác tuyên truyền, vận động trong xây dựng nông thôn mới luôn được địa phương xem là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu trong việc tổ chức, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Cuộc vận động thực hiện Chương trình trên địa bàn xã đã có sự chuyển biến rõ nét, đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, nhận thức của người dân về chương trình nông thôn mới đã có sự thay đổi, cơ bản người dân đã ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, nhờ đó xây dựng nông thôn mới đã thật sự trở thành một phong trào thi đua sâu rộng trong toàn dân, được người dân ủng hộ và đồng lòng triển khai thực hiện.

Để chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tốt về đích đúng thời gian, mỗi người dân phải là lực lượng đi đầu trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới với các nội dung sau:

Một là: Mỗi người dân phải hiểu rõ và tuyên truyền, vận động gia đình và mọi người xung quanh hiểu rõ xây dựng nông thôn mới là sự nghiệp của toàn dân, là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người dân nông thôn, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó Nhà nước đóng vai trò hỗ trợ, mỗi người dân phải là chủ thể, mỗi gia đình phải đi đầu trong tham gia xây dựng nông thôn mới; không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước.

Hai là: Mỗi người dân cần chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực học hỏi, nâng cao trình độ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Ba là: Mỗi người dân cần tích cực tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang nhà cửa, tích cực trồng hoa, cây xanh, thu gom rác thải, sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường sống.

Bốn là: Mỗi gia đình cần có ít nhất một nguồn nước sạch và không đổ rác, không xây nhà vệ sinh hoặc chuồng trại gần nguồn nước, thường xuyên phải thu gom và xử lý rác thải đúng nơi qui định. Đối với chuồng trại có hố chứa phân, xây bao xung quang, có mái lợp phù hợp như: tôn, pơrô xi măng….

- Phân loại và thu gom rác thải vô cơ, rác thải rắn.

Trải qua quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới phát huy những thành quả đạt được và khắc phục những khó khăn. Đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Cao Ngọc ra sức học tập thi đua lao động sản xuất phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã lần thứ 22 đã đề ra, tiếp tục " Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Xã Cao Ngọc tuy là một xã còn nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế - xã hội  so với mặt bằng chung của toàn huyện nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đến nay toàn xã đã có 7 trên 10 thôn vinh dự được công nhận về đích nông thôn mới và đang phấn đấu thôn đạt nông thôn mới nâng cao. Tiếp tục Phấn đấu 6 tháng đầu năm 2022,  ba thôn còn lại  về đích nông thôn mới. đó là: Thôn Lỏ, Làng Thau và làng Chò Tráng.  Đến nay cơ bản tất cả các thôn trên địa bàn xã cơ bản có cơ sở vật chất nhà văn hoá đạt chuẩn. Nhiều tuyến đường trong thôn, đường nội  đồng đã được bê tông hóa và cứng hoá lòng đường đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Với quyết tâm cao độ và sự phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức của toàn đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị xã nhà chúng ta đang tiến tới để cán đích nông thôn mới toàn xã vào năm 2023, hiện nay đang là thời điểm nước rút, cao điểm Ban Chỉ đạo, xây dựng nông thôn mới xã yêu cầu và kêu gọi sự đoàn kết, thống nhất, sự đồng sức, đồng lòng chung tay và sự vào cuộc một cách quyết liệt, thường xuyên, liên tục của cán bộ, nhân dân và cả hệ thống chính trị để quyết tâm đưa xã nhà đạt 19 trên 19 tiêu chí nông thôn mới vào năm 2023 theo nghị quyết đại hội đảng bộ xã lần thứ 22 đã đề ra. ……..

Để thống nhất chung về  nội dung, cách làm để tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới đối với hộ tại các thôn.

ủy ban nhân dân xã hướng dẫn một số nội dung chủ yếu về công tác vệ sinh môi trường chỉnh trang khuôn viên thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới như sau:

1. Đối với chuồng trại chăn nuôi:

- Vị trí làm chuồng trại chăn nuôi: Không làm chuồng trại hoặc nuôi nhốt gia súc trong gầm nhà sàn, chuồng trại chăn nuôi phải làm cách xa nhà ở, nhà bếp của gia đình (khoảng cách tối thiểu 15 mét), trường hợp hộ không đủ diện tích, chuồng gia cầm sát khu sinh hoạt phải có tường chắn, vách chắn đảm bảo ngăn cách nơi sinh hoạt.

- Bên ngoài và bên trong chuồng trại phải thường xuyên được quét dọn sạch sẽ, khô ráo.

(Đối với chuồng nuôi trâu bò phải lợp mái, rào chắn xung quanh, nền chuồng đổ bê tông, xây be bờ xung quanh cao tối thiểu 30 cm)

- Phải có hố chứa phân và hố chứa phân phải có thể tích phù hợp:

 * Trong đó:

+ Đối với hố chứa phân lợn: Chiều sâu của hố tối thiểu 40 cm; Be bờ sung quanh hố chứa phân cao tối thiểu 20 cm.

+ Đối với hố chứa phân trâu (bò): Lợp mái, Be bờ sung quanh cao tối thiểu 30 cm với diện tích phù hợp và có nắp đậy.

+ Đối với hộ chăn nuôi Dê cần có nơi thu gom phân gọn gàng, đảm bảo sạch sẽ.

- Phía trên hố chứa phân (Cả lợn và trâu, bò) phải được che phủ kín bằng các vật liệu phù hợp với điều kiện gia đình như: Bê tông, proxi măng; khung bạt, tấm đan phên bằng tre, luồng…vân vân…

- Đối với các hộ chăn nuôi với số lượng lớn nên lắp đặt bể khí sinh học Bioga để vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa tận dụng năng lượng để thắp sáng, đun nấu.

2.  Đối với hàng rào, vườn hộ:

2.1. Đối với hàng rào:

- Hộ có điều kiện nên làm hàng rào xây, vừa để đảm bảo chắc chắn, vừa để tiết kiệm diện tích đất vườn.

- Hộ không có điều kiện xây thì làm bằng hàng rào luồng, tre

* Hàng rào trước nhà, nơi có đường giao thông đi qua thì rào bằng luồng, kích thước và hình thức rào như sau:

+ Hình thức: Rào sỏ ruổn 4 hàng

+ Kích thước: Cọc luồng có đường kính từ 12 cm trở lên; chiều cao từ mặt đất lên 1,2 mét; Ruổn có đường kính gốc từ 3 đến 5 cm. Hàng ruổn thứ nhất từ mặt đất lên 30 cm, chia đều trên cọc, tổng cộng 4 hàng ruổn.

* Hàng rào phía sau nhà có thể rào bằng luồng, tre buộc lạt nhưng phải đảm bảo chắc chắn, gọn gàng.

- Sau khi hộ rào vườn song thì trồng cây xanh phía trong hàng rào nhà mình để khi hàng rào luồng mục nát sẽ có hàng rào xanh thay thế (Cây xanh hộ gia đình có thể chọn: Dâm bụt, chè mạn, cúc tần, duối ruồi….sao cho phù hợp vườn hộ).

2.2. Đối với cây trong vườn hộ:

- Có quy hoạch loại cây trồng theo từng khu vực trong vườn; có dành phần đất để trồng rau ăn quanh năm.

+ Đối với diện tích vườn nhỏ thì trồng các loại rau, cây dược liệu, thuốc nam…

+ Đối với diện tích vườn lớn nên trồng cây ăn quả, cây có giá trị cho thu nhập hàng năm, với các loại giống mới hiện nay như: Bưởi da xanh, xoài tím, cam đường canh, dừa xiêm, na, ổi đài loan, lá dong……

- Chặt bỏ những cây già cỗi, sâu bệnh, cây có giá trị kinh tế thấp

- Cắt, tỉa cành ở thấp, cành chết….

- Nhổ cỏ dại, phát dọn, thu gom rác, túi ni-long… thường xuyên sao cho vườn hộ đảm bảo vệ sinh môi trường, thông thoáng, gọn gàng, xanh-sạch-đẹp.

3. Cổng chào:

- Cổng chào có thể xây hoặc bằng luồng tre tùy theo điều kiện của hộ

+ Đối với cột trụ chính: cây già, chắc chắn có đường kính tối thiểu 12 cm trở lên.

+ Cây ruổn: luồng già, chắc chắn có đường kính tối thiểu 2,5 cm.

+ Mẫu: theo hình vẽ kèm theo.

4. Đối với 3 công trình vệ sinh của hộ:

4.1. Nhà tiêu:

- Làm tự hoại hoặc chìm khô: Nhà tiêu có diện tích phù hợp theo điều kiện của hộ nhưng phải lợp mái, có cửa chắc chắn, kín đáo và ở khu vực phía sau nhà.

* Hướng dẫn làm nhà tiêu chìm khô có ống thông hơi : Dễ làm và giá thành thấp phù hợp với hộ dân ở vung nông thôn.

-     Hố chứa đào sâu 1,5-2m, đường kính hố từ 0,8-1,2m.

-     Miệng hố xây cao hơn mặt đất 30-40cm để tránh nước mưa tràn vào.

-     Mặt bệ bằng bê tông cốt sắt dày 5cm hoặc ván gỗ, có tạo rảnh thoát nước tiểu riêng (chôn lấp hoặc đổ đúng nơi quy định).

-     Máng dẫn nước tiểu ra ngoài có độ dốc vừa phải.

-     Lỗ tiêu có đường kính 16 cm, có nắp đậy kín với tay cầm an toàn, thuận tiện.

-     Có xô (sọt) đựng tro hoặc đất bột.

Có ống thông hơi ống nhựa phi 27 đến 34, đặt cao hơn mái nhà 40 cm, đầu trên có cút chữ T và lưới chắn ruồi.

4.2. Nhà tắm: có diện tích phù hợp theo điều kiện của hộ nhưng tối thiểu có cửa chắc chắn, kín đáo, có láng nền đảm bảo thoát nước khô ráo và ở khu vực phía sau nhà.

4.3. Giếng nước: phải thả tang giếng, trường hợp hộ chưa có điều kiện thì tối tiểu phải xây cổ giếng, có nắp đậy và không gần nhà vệ sinh, hố tiểu và chuồng trại chăn nuôi.

5. Hố chưa nước thải:

- Đào sâu tối thiểu 1 m, chiều rộng 1m, chiều dài 1m; có xây be thành hố và có nắp đậy bằng tấm blu-xi măng hoặc tấm tôn theo điều kiện của hộ nhưng tối thiểu là đan phên bằng luồng tre.

- Đào rãnh dẫn nước từ sân giếng ra hố chứa nước thải, rãnh thoát nước có thể xây và đậy nắp ở trên hoặc có thể lắp ống nhựa  phi 90 trở lên.

- Trường hợp hộ nhà sàn có làm chái (cái chồ), để làm nơi rửa thì hộ phái láng nền dưới hoặc đào hố xây be thành sung quang và có đường dẫn nước thải ra hố chứa (đường dẫn hay rãnh thoát nước như hướng dẫn ở trên).

6. Thu gom rác thải:

- Lò đốt rác mini (theo hướng dẫn của Hội cựu chiến binh xã); vị trí phía sau vườn hộ.

- Hố rác: Đào sâu tối thiểu 1m, chiều dài 2 m, chiều rộng 1m; vị trí phía sau, góc vườn của hộ.

- Đối với những hộ gia đình không có đủ diện tích để làm lò đốt rác, đào hố rác thì phải có thùng đựng rác (phân loại rác, vận chuyển đi nơi khác để đốt hoặc chôn).

7. Nhà ở:

- Phải đảm bảo ba cứng theo quy đinh (không còn tranh tre nứa lá, dột nát). Trường hợp hộ chưa có điều kiện để xây hoặc chưa làm do nhiều nguyên nhân thì tối thiểu nhà ở phải đảm bảo không bị thấm dột (mái tranh phải dọi lại để không bị dột); có thể vách luồng, tre, nứa phải che kín đáo; có cửa bằng luồng tre tạm thời. Và chỉnh trang khuôn viên, hang rào, trồng thê hoa, cây cảnh để tôn tăng thêm vẻ hài hòa của khuôn viên nhà hộ.

- Phải dọn dẹp thường xuyên, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

- Sắp xếp đồ đạc dụng cụ gia đình gọn gàng, ngăn nắp.

8. Đường điện vào hộ:

- Có thể cột bê tông xi măng, cột sắt, kẽm nhưng chiều cao đảm bảo 4,5 m từ mặt đất lên đến đỉnh cột.

- Đối với cột luồng tre: cây già, chắc chắn có đường kính BQ tối thiểu  7 cm; chiều cao đảm bảo 4,5 m từ mặt đất lên đến đỉnh cột.

- Đường dây phải gọn gang đảm bảo an toàn.

9. Đối với đường bê tông  từ nhà ra ngõ:

- Tùy thuộc theo diện tích đường vào hộ, nhưng mặt đường phải rộng tối thiểu 1 m, có lề từ 20-30 cm để trồng hoa.

- Bề dày từ 5-15 cm, tùy thuộc vào điều kiện gia đình.

10. Cột cờ:

        - Kích thước: Cột cờ đường kính đảm bảo ống Phi 21; Dài: 3m, trong đó: Phần từ mặt đất đến đỉnh cờ: 2,7m; phần dưới lòng đất 0,3m.

       - Chất liệu cột cờ: Khuyến khích làm bằng cây kẽm, sắt Phi 21. (trường hợp làm bằng luống, tre cũng phải đảm bảo kích thước, quy cách nêu trên)

       - Khoảng cách cờ: các hộ cắm cờ cách mép đường, mép rãnh thoát nước từ 0,5 đến 1m (tùy đoạn đường); đối với các hộ trục đường chính đảm bảo cắm cờ thẳng hàng; các hộ trong khu dân cư trước cổng nhà phải cắm cờ theo quy định.

Lưu ý: khi treo cờ chú ý không để ngược ngôi sao, đỉnh ngôi sao phải ở chính giữa, hướng lên trên..

11. Trồng hoa:

- Đối với các trục đường liên xã đoạn qua thôn, làng: ban chỉ đạo xây dựng Nông Thôn Mới xã cùng với các thôn làng, tiến hành khảo sát cụ thể nếu phù hợp thì trồng cây bóng mát; khoảng cách 10 mét  trên một cây. Loại cây: Cây sấu, cây phượng, cây sao đen  vân vân. Dưới tán cây, khoảng trống giữa các cây hoặc các đoạn đường không phải trước nhà hộ thì tiến hành trồng cây hoa chiều tím, mắt ngọc, duối ruồi . Đoàn đường đi qua nhà hộ có thể vận động các hộ trồng hoa, cây cảnh vào chậu, trang trí đảm bảo mỹ quan, gọn gàng, sạch, đẹp.

- Đối vơi trục đường nội thôn: Vận động nhân dân trồng cây hoa dâm bụt, mắt ngọc duối ruồi hoặc các loại hoa khác tùy vào điều kiện của thôn. Nhưng trước khi trồng các thôn phải giải phóng được hành lang giao thông. Khuyến khích xây be bờ bồn hoa (chiều rộng: 40-50 cm). Sau khi trồng xong phải tiến hành rào chắn không để trâu bò ăn và giao cho các hộ ở khu vực tự trông nom, bảo vệ.

Trên đây là Hướng dẫn thực hiện một số nội dung chủ yếu về công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang khuân viên thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Cao Ngọc. Đề nghị Thành viên ban chỉ đạo phụ trách các thôn  làng và Ban phát triển các thôn làng tăng cường vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện đảm bảo đạt yêu cầu để góp phần hoàn thành chương trình xây dựng Nông Thôn Mới trên địa bàn xã Cao Ngọc./.

                                                                                        Văn Hóa TTTT xã

                                                          

    

Bài tuyên truyền XD NTM xã Cao Ngọc

Đăng lúc: 02/08/2023 15:08:07 (GMT+7)

 

Bài tuyên truyền XD NTM

 

           Kính thưa toàn thể nhân dân!

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, do đó Đảng ủy, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân mặt trận tổ quốc, các ngành đoàn thể xã Cao Ngọc xác định, để triển khai thực hiện thành công Chương trình Nông Thôn Mới thì cán bộ, đảng viên và nhân dân phải hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng, tạo sự thống nhất từ nhận thức đến hành động. Trong những năm qua công tác tuyên truyền, vận động trong xây dựng nông thôn mới luôn được địa phương xem là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu trong việc tổ chức, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Cuộc vận động thực hiện Chương trình trên địa bàn xã đã có sự chuyển biến rõ nét, đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, nhận thức của người dân về chương trình nông thôn mới đã có sự thay đổi, cơ bản người dân đã ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, nhờ đó xây dựng nông thôn mới đã thật sự trở thành một phong trào thi đua sâu rộng trong toàn dân, được người dân ủng hộ và đồng lòng triển khai thực hiện.

Để chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tốt về đích đúng thời gian, mỗi người dân phải là lực lượng đi đầu trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới với các nội dung sau:

Một là: Mỗi người dân phải hiểu rõ và tuyên truyền, vận động gia đình và mọi người xung quanh hiểu rõ xây dựng nông thôn mới là sự nghiệp của toàn dân, là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người dân nông thôn, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó Nhà nước đóng vai trò hỗ trợ, mỗi người dân phải là chủ thể, mỗi gia đình phải đi đầu trong tham gia xây dựng nông thôn mới; không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước.

Hai là: Mỗi người dân cần chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực học hỏi, nâng cao trình độ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Ba là: Mỗi người dân cần tích cực tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang nhà cửa, tích cực trồng hoa, cây xanh, thu gom rác thải, sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường sống.

Bốn là: Mỗi gia đình cần có ít nhất một nguồn nước sạch và không đổ rác, không xây nhà vệ sinh hoặc chuồng trại gần nguồn nước, thường xuyên phải thu gom và xử lý rác thải đúng nơi qui định. Đối với chuồng trại có hố chứa phân, xây bao xung quang, có mái lợp phù hợp như: tôn, pơrô xi măng….

- Phân loại và thu gom rác thải vô cơ, rác thải rắn.

Trải qua quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới phát huy những thành quả đạt được và khắc phục những khó khăn. Đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Cao Ngọc ra sức học tập thi đua lao động sản xuất phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã lần thứ 22 đã đề ra, tiếp tục " Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Xã Cao Ngọc tuy là một xã còn nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế - xã hội  so với mặt bằng chung của toàn huyện nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đến nay toàn xã đã có 7 trên 10 thôn vinh dự được công nhận về đích nông thôn mới và đang phấn đấu thôn đạt nông thôn mới nâng cao. Tiếp tục Phấn đấu 6 tháng đầu năm 2022,  ba thôn còn lại  về đích nông thôn mới. đó là: Thôn Lỏ, Làng Thau và làng Chò Tráng.  Đến nay cơ bản tất cả các thôn trên địa bàn xã cơ bản có cơ sở vật chất nhà văn hoá đạt chuẩn. Nhiều tuyến đường trong thôn, đường nội  đồng đã được bê tông hóa và cứng hoá lòng đường đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Với quyết tâm cao độ và sự phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức của toàn đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị xã nhà chúng ta đang tiến tới để cán đích nông thôn mới toàn xã vào năm 2023, hiện nay đang là thời điểm nước rút, cao điểm Ban Chỉ đạo, xây dựng nông thôn mới xã yêu cầu và kêu gọi sự đoàn kết, thống nhất, sự đồng sức, đồng lòng chung tay và sự vào cuộc một cách quyết liệt, thường xuyên, liên tục của cán bộ, nhân dân và cả hệ thống chính trị để quyết tâm đưa xã nhà đạt 19 trên 19 tiêu chí nông thôn mới vào năm 2023 theo nghị quyết đại hội đảng bộ xã lần thứ 22 đã đề ra. ……..

Để thống nhất chung về  nội dung, cách làm để tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới đối với hộ tại các thôn.

ủy ban nhân dân xã hướng dẫn một số nội dung chủ yếu về công tác vệ sinh môi trường chỉnh trang khuôn viên thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới như sau:

1. Đối với chuồng trại chăn nuôi:

- Vị trí làm chuồng trại chăn nuôi: Không làm chuồng trại hoặc nuôi nhốt gia súc trong gầm nhà sàn, chuồng trại chăn nuôi phải làm cách xa nhà ở, nhà bếp của gia đình (khoảng cách tối thiểu 15 mét), trường hợp hộ không đủ diện tích, chuồng gia cầm sát khu sinh hoạt phải có tường chắn, vách chắn đảm bảo ngăn cách nơi sinh hoạt.

- Bên ngoài và bên trong chuồng trại phải thường xuyên được quét dọn sạch sẽ, khô ráo.

(Đối với chuồng nuôi trâu bò phải lợp mái, rào chắn xung quanh, nền chuồng đổ bê tông, xây be bờ xung quanh cao tối thiểu 30 cm)

- Phải có hố chứa phân và hố chứa phân phải có thể tích phù hợp:

 * Trong đó:

+ Đối với hố chứa phân lợn: Chiều sâu của hố tối thiểu 40 cm; Be bờ sung quanh hố chứa phân cao tối thiểu 20 cm.

+ Đối với hố chứa phân trâu (bò): Lợp mái, Be bờ sung quanh cao tối thiểu 30 cm với diện tích phù hợp và có nắp đậy.

+ Đối với hộ chăn nuôi Dê cần có nơi thu gom phân gọn gàng, đảm bảo sạch sẽ.

- Phía trên hố chứa phân (Cả lợn và trâu, bò) phải được che phủ kín bằng các vật liệu phù hợp với điều kiện gia đình như: Bê tông, proxi măng; khung bạt, tấm đan phên bằng tre, luồng…vân vân…

- Đối với các hộ chăn nuôi với số lượng lớn nên lắp đặt bể khí sinh học Bioga để vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa tận dụng năng lượng để thắp sáng, đun nấu.

2.  Đối với hàng rào, vườn hộ:

2.1. Đối với hàng rào:

- Hộ có điều kiện nên làm hàng rào xây, vừa để đảm bảo chắc chắn, vừa để tiết kiệm diện tích đất vườn.

- Hộ không có điều kiện xây thì làm bằng hàng rào luồng, tre

* Hàng rào trước nhà, nơi có đường giao thông đi qua thì rào bằng luồng, kích thước và hình thức rào như sau:

+ Hình thức: Rào sỏ ruổn 4 hàng

+ Kích thước: Cọc luồng có đường kính từ 12 cm trở lên; chiều cao từ mặt đất lên 1,2 mét; Ruổn có đường kính gốc từ 3 đến 5 cm. Hàng ruổn thứ nhất từ mặt đất lên 30 cm, chia đều trên cọc, tổng cộng 4 hàng ruổn.

* Hàng rào phía sau nhà có thể rào bằng luồng, tre buộc lạt nhưng phải đảm bảo chắc chắn, gọn gàng.

- Sau khi hộ rào vườn song thì trồng cây xanh phía trong hàng rào nhà mình để khi hàng rào luồng mục nát sẽ có hàng rào xanh thay thế (Cây xanh hộ gia đình có thể chọn: Dâm bụt, chè mạn, cúc tần, duối ruồi….sao cho phù hợp vườn hộ).

2.2. Đối với cây trong vườn hộ:

- Có quy hoạch loại cây trồng theo từng khu vực trong vườn; có dành phần đất để trồng rau ăn quanh năm.

+ Đối với diện tích vườn nhỏ thì trồng các loại rau, cây dược liệu, thuốc nam…

+ Đối với diện tích vườn lớn nên trồng cây ăn quả, cây có giá trị cho thu nhập hàng năm, với các loại giống mới hiện nay như: Bưởi da xanh, xoài tím, cam đường canh, dừa xiêm, na, ổi đài loan, lá dong……

- Chặt bỏ những cây già cỗi, sâu bệnh, cây có giá trị kinh tế thấp

- Cắt, tỉa cành ở thấp, cành chết….

- Nhổ cỏ dại, phát dọn, thu gom rác, túi ni-long… thường xuyên sao cho vườn hộ đảm bảo vệ sinh môi trường, thông thoáng, gọn gàng, xanh-sạch-đẹp.

3. Cổng chào:

- Cổng chào có thể xây hoặc bằng luồng tre tùy theo điều kiện của hộ

+ Đối với cột trụ chính: cây già, chắc chắn có đường kính tối thiểu 12 cm trở lên.

+ Cây ruổn: luồng già, chắc chắn có đường kính tối thiểu 2,5 cm.

+ Mẫu: theo hình vẽ kèm theo.

4. Đối với 3 công trình vệ sinh của hộ:

4.1. Nhà tiêu:

- Làm tự hoại hoặc chìm khô: Nhà tiêu có diện tích phù hợp theo điều kiện của hộ nhưng phải lợp mái, có cửa chắc chắn, kín đáo và ở khu vực phía sau nhà.

* Hướng dẫn làm nhà tiêu chìm khô có ống thông hơi : Dễ làm và giá thành thấp phù hợp với hộ dân ở vung nông thôn.

-     Hố chứa đào sâu 1,5-2m, đường kính hố từ 0,8-1,2m.

-     Miệng hố xây cao hơn mặt đất 30-40cm để tránh nước mưa tràn vào.

-     Mặt bệ bằng bê tông cốt sắt dày 5cm hoặc ván gỗ, có tạo rảnh thoát nước tiểu riêng (chôn lấp hoặc đổ đúng nơi quy định).

-     Máng dẫn nước tiểu ra ngoài có độ dốc vừa phải.

-     Lỗ tiêu có đường kính 16 cm, có nắp đậy kín với tay cầm an toàn, thuận tiện.

-     Có xô (sọt) đựng tro hoặc đất bột.

Có ống thông hơi ống nhựa phi 27 đến 34, đặt cao hơn mái nhà 40 cm, đầu trên có cút chữ T và lưới chắn ruồi.

4.2. Nhà tắm: có diện tích phù hợp theo điều kiện của hộ nhưng tối thiểu có cửa chắc chắn, kín đáo, có láng nền đảm bảo thoát nước khô ráo và ở khu vực phía sau nhà.

4.3. Giếng nước: phải thả tang giếng, trường hợp hộ chưa có điều kiện thì tối tiểu phải xây cổ giếng, có nắp đậy và không gần nhà vệ sinh, hố tiểu và chuồng trại chăn nuôi.

5. Hố chưa nước thải:

- Đào sâu tối thiểu 1 m, chiều rộng 1m, chiều dài 1m; có xây be thành hố và có nắp đậy bằng tấm blu-xi măng hoặc tấm tôn theo điều kiện của hộ nhưng tối thiểu là đan phên bằng luồng tre.

- Đào rãnh dẫn nước từ sân giếng ra hố chứa nước thải, rãnh thoát nước có thể xây và đậy nắp ở trên hoặc có thể lắp ống nhựa  phi 90 trở lên.

- Trường hợp hộ nhà sàn có làm chái (cái chồ), để làm nơi rửa thì hộ phái láng nền dưới hoặc đào hố xây be thành sung quang và có đường dẫn nước thải ra hố chứa (đường dẫn hay rãnh thoát nước như hướng dẫn ở trên).

6. Thu gom rác thải:

- Lò đốt rác mini (theo hướng dẫn của Hội cựu chiến binh xã); vị trí phía sau vườn hộ.

- Hố rác: Đào sâu tối thiểu 1m, chiều dài 2 m, chiều rộng 1m; vị trí phía sau, góc vườn của hộ.

- Đối với những hộ gia đình không có đủ diện tích để làm lò đốt rác, đào hố rác thì phải có thùng đựng rác (phân loại rác, vận chuyển đi nơi khác để đốt hoặc chôn).

7. Nhà ở:

- Phải đảm bảo ba cứng theo quy đinh (không còn tranh tre nứa lá, dột nát). Trường hợp hộ chưa có điều kiện để xây hoặc chưa làm do nhiều nguyên nhân thì tối thiểu nhà ở phải đảm bảo không bị thấm dột (mái tranh phải dọi lại để không bị dột); có thể vách luồng, tre, nứa phải che kín đáo; có cửa bằng luồng tre tạm thời. Và chỉnh trang khuôn viên, hang rào, trồng thê hoa, cây cảnh để tôn tăng thêm vẻ hài hòa của khuôn viên nhà hộ.

- Phải dọn dẹp thường xuyên, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

- Sắp xếp đồ đạc dụng cụ gia đình gọn gàng, ngăn nắp.

8. Đường điện vào hộ:

- Có thể cột bê tông xi măng, cột sắt, kẽm nhưng chiều cao đảm bảo 4,5 m từ mặt đất lên đến đỉnh cột.

- Đối với cột luồng tre: cây già, chắc chắn có đường kính BQ tối thiểu  7 cm; chiều cao đảm bảo 4,5 m từ mặt đất lên đến đỉnh cột.

- Đường dây phải gọn gang đảm bảo an toàn.

9. Đối với đường bê tông  từ nhà ra ngõ:

- Tùy thuộc theo diện tích đường vào hộ, nhưng mặt đường phải rộng tối thiểu 1 m, có lề từ 20-30 cm để trồng hoa.

- Bề dày từ 5-15 cm, tùy thuộc vào điều kiện gia đình.

10. Cột cờ:

        - Kích thước: Cột cờ đường kính đảm bảo ống Phi 21; Dài: 3m, trong đó: Phần từ mặt đất đến đỉnh cờ: 2,7m; phần dưới lòng đất 0,3m.

       - Chất liệu cột cờ: Khuyến khích làm bằng cây kẽm, sắt Phi 21. (trường hợp làm bằng luống, tre cũng phải đảm bảo kích thước, quy cách nêu trên)

       - Khoảng cách cờ: các hộ cắm cờ cách mép đường, mép rãnh thoát nước từ 0,5 đến 1m (tùy đoạn đường); đối với các hộ trục đường chính đảm bảo cắm cờ thẳng hàng; các hộ trong khu dân cư trước cổng nhà phải cắm cờ theo quy định.

Lưu ý: khi treo cờ chú ý không để ngược ngôi sao, đỉnh ngôi sao phải ở chính giữa, hướng lên trên..

11. Trồng hoa:

- Đối với các trục đường liên xã đoạn qua thôn, làng: ban chỉ đạo xây dựng Nông Thôn Mới xã cùng với các thôn làng, tiến hành khảo sát cụ thể nếu phù hợp thì trồng cây bóng mát; khoảng cách 10 mét  trên một cây. Loại cây: Cây sấu, cây phượng, cây sao đen  vân vân. Dưới tán cây, khoảng trống giữa các cây hoặc các đoạn đường không phải trước nhà hộ thì tiến hành trồng cây hoa chiều tím, mắt ngọc, duối ruồi . Đoàn đường đi qua nhà hộ có thể vận động các hộ trồng hoa, cây cảnh vào chậu, trang trí đảm bảo mỹ quan, gọn gàng, sạch, đẹp.

- Đối vơi trục đường nội thôn: Vận động nhân dân trồng cây hoa dâm bụt, mắt ngọc duối ruồi hoặc các loại hoa khác tùy vào điều kiện của thôn. Nhưng trước khi trồng các thôn phải giải phóng được hành lang giao thông. Khuyến khích xây be bờ bồn hoa (chiều rộng: 40-50 cm). Sau khi trồng xong phải tiến hành rào chắn không để trâu bò ăn và giao cho các hộ ở khu vực tự trông nom, bảo vệ.

Trên đây là Hướng dẫn thực hiện một số nội dung chủ yếu về công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang khuân viên thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Cao Ngọc. Đề nghị Thành viên ban chỉ đạo phụ trách các thôn  làng và Ban phát triển các thôn làng tăng cường vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện đảm bảo đạt yêu cầu để góp phần hoàn thành chương trình xây dựng Nông Thôn Mới trên địa bàn xã Cao Ngọc./.

                                                                                        Văn Hóa TTTT xã

                                                          

    

công khai THHC